Tàu Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được cấp điện như thế nào ?

Hà Hóng Hớt

Hà Hóng Hớt

Ngày 19/02/2021 đánh dấu sự kiện triển khai hệ thống cấp điện trên toàn Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Vậy cả nhà mình có ai thắc mắc các tàu metro số 1 được cấp điện như thế nào không?

HCMC Metro đã đi “tâm sự “ nhỏ to với những anh kỹ sư dày dặn kinh nghiệm và có được đáp án cho mọi người đây. 

- Tàu Metro Số 1 do Nhật thiết kế chạy bằng điện, điện được cấp hệ thống dây phía trên nóc, khác với công nghệ châu Âu và các nước khác, điện được cấp bên dưới đường ray thứ 3 ở giữa.

- Từ lưới điện quốc gia, tuyến Metro Số 1 được cấp hẳn một đường dây riêng biệt không dính gì với đường dây dân cư. Điện được cấp tại hai trạm điện chính: Bình Thái & Tân Cảng. Các bạn xem hình chú thích bên dưới sẽ thấy mỗi đường ray sẽ có 2 "máng bê tông" chạy dọc theo đường ray, 1 là đường dây lấy nguồn từ 02 trạm 110kV trạm điện Tân Cảng, Bình Thái cấp nguồn 22kV cho các trạm điện sức kéo và dịch vụ của Tuyến 1. Đường dây còn lại cấp nguồn 6kV dịch vụ cho từng nhà ga.

Hai trạm điện hình hài ra sao, HCMC Metro sẽ tiết lộ ở những bài đăng sau nhé!  Trân trọng cảm ơn Nhiếp ảnh gia Minh Hoà đã giúp HCMC Metro kể lại những khoảnh khắc quý giá này!

Nguồn: HCMC Metro

View toàn cảnh nhà ga Thủ Đức sáng mùng 8 Tết - 19/02/2021.
 

Đầu tàu kéo cáp điện cho Metro được nhập mới 100%.
 

Bạn kỹ sư đang tháo xích đầu tàu chuẩn bị lễ thi công kéo cáp điện.
 

Bên trái đường ray là hệ thống ròng rọc kéo cáp đặt tạm, sau đó dây cáp được đặt vào hai máng bê tông bên trong, sau đó 2 máng này sẽ được che kín lại.
 

Song song với đường ray là 2 "máng bê tông" cáp điện. 1 là đường dây chạy từ trạm điện Tân Cảng về Bình Thái (hoặc từ Bình Thái về Suối Tiên). Đường dây còn lại cấp điện cho từng nhà ga.
 

Bạn công nhân đang xách 2 ròng rọc kéo dây cáp.
 

Bên trong buồng lái đầu tàu kéo dây cáp điện.
 

Cáp điện cấp cho Metro từ CADIVI - Made In Vietnam nha các bạn.
 

Kế bên mỗi đường ray sẽ có 2 "máng bê tông" cáp điện để cung cấp điện chạy tàu.
 

Những thước dây cáp điện đầu tiên được thả xuống đường ray.
 

Các công nhân đang xếp dây cáp vào vị trí ròng rọc tạm.
 

Ga Thủ Đức - Mùng 8 Tết - 19/02/2021.

 
 

Tin liên quan:

Bình luận: (0)

Chưa có bình luận