Tập đoàn Hitachi ngỏ ý đầu tư tuyến đường sắt đoạn TPHCM - Cần Thơ

Cáo Đen

Cáo Đen

Sáng 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục..

Tiếp ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Hitachi đã có kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam trong nhiều năm; hy vọng trong thời gian tới sẽ mở ra một chương hợp tác mới tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để Tập đoàn mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai; đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang cần phát triển, nhất là về giao thông nên đồng ý về mặt chủ trương, đề nghị Tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư; yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng, triển khai các quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Trước mắt, đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. “Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công - tư (PPP); mong các bên bắt tay ngay vào công việc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

https://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Nhieu-tap-doan-lon-cua-Nhat-Ban-mong-muon-dau-tu-vao-Viet-Nam/453962.vgp

------------------

Theo đề xuất mới nhất tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Thơ trong báo cáo đề xuất mới nhất có tổng chiều dài 134,9km và đi qua 5 tỉnh thành gồm: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ với 9 nhà ga có điểm đầu là ga Tân Kiên (TP.HCM) và điểm cuối là ga Cần Thơ (TP Cần Thơ). Ngoài ra, còn có tuyến nhánh từ ga Thanh Phú (Long An) đi cảng Hiệp Phước và cảng quốc tế Long An dài 44km, đi qua TP.HCM, Long An. 

Tổng mức đầu tư dự án tương đương khoảng 10 tỉ USD, trong đó tuyến chính TP.HCM - Cần Thơ 4.445,49 triệu USD, tuyến nhánh Thanh Phú - Hiệp Phước 791,35 triệu USD; 4,6 tỉ USD còn lại sẽ đầu tư ga đô thị và các hạng mục khác.

https://tuoitre.vn/dien-mao-moi-tuyen-duong-sat-tp-hcm-can-tho-20210302222401769.htm

------------

Hy vọng sẽ sớm làm sớm hoàn thành đề đường về miền Tây dễ dàng

 
 

Tin liên quan:

Bình luận: (0)

Chưa có bình luận