Làng săn cá mập trên biển ở Khánh Hòa

Mây Umi

Mây Umi

Nghề săn cá mập trở thành "cần câu cơm" của các ngư dân ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa bao đời, giúp người dân cải thiện cuộc sống.

Những ngày cận Tết, tàu thuyền của ngư dân làng biển Thủy Đầm (phường Ninh Thuỷ) - nơi nổi tiếng nghề với câu cá mập - cấp tập trở về bờ đón xuân.

Là một trong những thợ săn lành nghề, khá nổi tiếng ở địa phương, ông Trương Quốc Bảo (47 tuổi) kể, năm 14 tuổi đã theo cha đi biển. Hồi ấy, trên những tàu gỗ ông chỉ khiêng cá, phụ việc nấu ăn, rồi dần dà trở thành người thợ săn cá mập.
 


 

Nghề câu cá mập không theo mùa, thợ săn đi trên các con tàu. Quanh năm họ bám biển bất chấp mùa mưa bão. "Hơn 30 năm qua, tôi ở biển còn nhiều hơn đất liền, chỉ ở nhà đôi ba bữa Tết rồi lại ra khởi", ông nói.

Mỗi chuyến đi biển kéo dài cả tháng, nên chủ tàu phải dự trữ nước ngọt, lương thực, thực phẩm cùng hơn chục tấn dầu. Ngư cụ để bắt cá là bộ giàn câu với nhiều bọc câu; trong các bọc đấy có nhiều sợi cước to như đầu đũa, được buộc chặt với hàng nghìn lưỡi câu.

Cá mập xuất hiện nhiều trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và có đặc tính di cư theo dòng nước. Chúng thích các mồi tươi sống, như mực, cá mú, cá giò... "Mồi bén thì càng dễ chinh phục được cá mập, nên khâu chuẩn bị mồi rất quan trọng", ông Bảo chia sẻ và cho biết, nếu mồi chết lâu ngày, bốc mùi cá không cắn câu.

 
 

Tin liên quan:

Bình luận: (0)

Chưa có bình luận