Giá vàng SJC triệu đồng/lượng, anh em có biết cái chữ 'SJC' giá bao nhiêu?

Cáo Đen

Cáo Đen

Người dân đã quen với thực trạng "giá vàng trong nước cao hơn thế giới", từ một vài triệu, nay có lúc gần chục triệu (12-14%). Khoản chênh lệch này được cho là ở chữ "SJC".

"SJC" đề cập ở đây không phải là Công ty SJC, cũng không phải là miếng vàng SJC mà là nhãn hiệu SJC do Nhà nước quản lý, được coi là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước cao bất thường. Bài viết này là từ thực tế của nhiều năm trước được hệ thống lại có thể lý giải sự bất thường của thị trường vàng còn kéo dài đến nay.

Giá vàng SJC trên 60 triệu đồng/lượng nhưng chẳng ai để ý ở một số tiệm vàng có niêm yết giá "vàng nguyên liệu" thấp hơn 7-8 triệu đồng/lượng. Báo chí cũng ít khi đề cập đến giá vàng nguyên liệu. Vậy vàng nguyên liệu là gì? Đấy là vàng 999,9 dạng thỏi hay hạt không vênh nhiều so với giá vàng thế giới để chế biến vàng nữ trang và dập vàng miếng, trong đó có vàng SJC.

Bao năm qua vàng nguyên liệu là "hồn cốt" của vàng miếng nhưng lại không được người dân cất giữ, thanh toán và mua bán nếu chưa dập ra hình hài miếng vàng có thương hiệu, chủ yếu là SJC. Vàng nguyên liệu chỉ mua bán giữa các tiệm vàng với nhau. Trước đây, thấy thương hiệu SJC có giá, nhiều ngân hàng, công ty vàng sắm máy, mua khuôn dập vàng miếng nhưng cuối cùng chỉ kinh doanh được vàng miếng SJC.

Từ đó, đã hình thành khái niệm vàng "phi SJC" để phân biệt vàng miếng SJC với thương hiệu vàng của ngân hàng ACB, Sacombank, Agribank... hay doanh nghiệp vàng như PNJ. Một mình vàng miếng SJC đã "chấp" tất cả vàng miếng khác, cả vàng thỏi Thụy Sĩ.

Theo ghi nhận, đa số người dân, nếu được ai đó trả tiền mua nhà, mua xe bằng vàng miếng "phi SJC" cũng thường thoái thác. Vì vậy, giá vàng miếng "phi SJC" thường thấp hơn vàng SJC nhưng người dân cũng không chuộng. Tóm lại, vàng SJC được chọn để cất giữ, thanh toán, mua bán. Đây chính là "cơ chế" hình thành giá của chữ "SJC", là nguồn cơn của căn bệnh "giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới" kéo dài cho đến nay....

https://tuoitre.vn/chu-sjc-gia-bao-nhieu-20211122093852465.htm

---------------

Có những thứ anh em sẽ không được dạy trên ghế nhà trường, trong sách giáo khoa đâu, riêng ở đâu thì ở còn ở Việt Nam có nhiều cái phải quen với việc kinh nghiệm, sự ngầm hiểu trong xã hội như vàng phía trên chẳng hạn nó là thương hiệu do nhà nước quản lý mà cái gì nhà nước quản lý thì người có tiền họ rất tin tưởng, nó ăn sâu vào tiềm thức. 

Nhiều lý do rất phổ biến khi dân mua vàng của SJC khi mang đi bán không cần check mất thời gian như mua nhẫn hoặc vàng không thương hiệu trên,

Mua vàng không phải SJC ở miền Bắc vào Nam bán chênh lệch khá nhiều so với bán tại cửa hàng mua ban đầu nhưng với SJC thì không.

Chỉ anh em không có tiền sẽ không hiểu nổi thôi, ví dụ như mấy ngân hàng của nhà nước anh em cứ để ý xem ai mà có tiền họ gửi vào đó rất nhiều dù dịch vụ được đánh giá thấp, nhưng người dân chỉ quan tâm là bỏ tiền vào đó sẽ không mất, ngân hàng không bị phá sản vì đó của nhà nước. 

 
 

Tin liên quan:

Bình luận: (0)

Chưa có bình luận