Camera AI nuôi bò sữa

Chi Nguyen

Chi Nguyen

Mới đây CEO Nguyễn Tử Quảng cúa Bkav chia sẻ việc dùng camera AI nuôi bò sữa giúp hạ nhiệt bằng biện pháp phun nước làm mát cho bò đã giúp tiết kiệm hàng năm hàng chục tỷ mỗi năm.
 


 

Theo chia sẻ từ CEO Quảng, ở một trong những Trang trại bò sữa lớn nhất Việt Nam, bài toán khó được đặt ra

Vào mùa hè nhiệt độ cao khiến bò có thể bị sốc nhiệt. Lúc bò ăn, ma sát nhai làm nhiệt độ của bò tăng cao hơn nữa. Những việc này sẽ làm cho sản lượng sữa bị giảm. Để hạ nhiệt, biện pháp phun nước làm mát trực tiếp vào bò được áp dụng.

Quy mô trang trại lớn với vài chục ngàn con bò sữa, mọi thứ cần được tự động hóa. Khoảng một nửa diện tích các chuồng bò là khoảng trống, nếu phun nước cả chuồng sẽ lãng phí, chưa kể với quy mô lớn như vậy, hãng sữa cho biết cũng không đủ nước để tưới cho bò. Lượng nước nhiều còn hệ lụy nước thải phải xử lý rất tốn kém. 

Chúng tôi đã huấn luyện cho camera AI nhận biết các con bò trong các điều kiện khác nhau. Bò đứng, bò nằm, bò nhai cỏ. Nhờ đó biết được bò đang  tập chung ở đâu, khoảng trống ở đâu để điều khiển vòi phun nước tương ứng đúng chỗ các con bò.

Vậy là tiết kiệm được một nửa lượng nước, giảm lượng nước thải phải xử lý. Sản lượng sữa khai thác tăng cao. Số tiền tiết kiệm lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm, môi trường được bảo vệ.

--------

Ở đây anh em nào làm bên lĩnh vực này cho biết thêm...
 

 
 

Tin liên quan:

Bình luận: (0)

Chưa có bình luận